Tabs Mới Nhất

Tại sao lại cần những Tone khác nhau của kèn Harmonica

Tại Sao Lại Cần Những Tone Khác Nhau Của Kèn Harmonica

I. Hiện Tại
- Nói chung, đối với những người mới chơi Harmonica thì thường chọn chơi Kèn Tone C (Giọng Đô Trưởng) (Tremolo hay Diatonic) vì nhiều lý do:
+ Có người hướng dẫn bảo tập Tone C
+ Tone C trưởng là gồm những note tự nhiên, dễ nhớ và dạy về nhạc lý
+ Tưởng là kèn Tone khác thì học khó hơn ^^
Mình lúc đầu tập cũng là tập Tone C ^^, cứ tưởng là chỉ có Tone C là đủ =))
- Các hạn chế khi chơi kèn Tone C là gì?
+ Rất nhiều (hầu hết ^^) các bạn nhạc không chơi ở giọng C Trưởng => Muốn chơi kèm nhạc nền thì cần chuyển Tone (ngoài việc mất thời gian thì việc chuyển Tone cũng làm cho bản nhạc không còn hay được như ban đầu)
+ Sử dụng 1 kèn đôi khi không thể chơi được trọn vẹn 1 bản nhạc, do có sự chuyển Tone hoặc dấu hóa bất thường
+ Hạn chế bản thân về Nhạc lý
Tại Sao Lại Cần Những Tone Khác Nhau Của Kèn Harmonica

II. Kèn Harmonica Với Tone Khác Nhau 
- Ở đây mình xin nói tới Tremolo, Diatonic (mặc dù Chromatic cũng có thể tương tự)
- Bên cạnh kèn Tone C thì hầu hết các mẫu Harmonica đều có các Tone kèn khác (cụ thể là có 12 Tone kèn khác nhau tương ứng với 12 giọng Trưởng): C, F#, Db (C#), G, D, Ab, Eb, A, E, Bb, F, B.
- Lúc đầu mình tưởng là Tone khác nhau thì cấu tạo và chơi khác nhau, nên là chả dám mua. Nhưng rồi trong 1 lần đi mua kèn hộ thằng bạn, Kèn Tone C bị hết, anh bán hàng mới gợi ý là mua Tone G, và giải thích là "em chơi kèn C như thế nào thì kèn này em cứ chơi ý hệt" (Thông cảm ^^ lúc đó kiến thức còn hạn chế). Và đúng thật là như vậy, mình chơi kèn C lỗ nào thì chơi G cũng như vậy. Lúc đó mình chơi thử bài Now and Forever, và còn nhận ra là nghe âm thanh còn hay hơn khi chơi kèn C.

III. Điểm khác và giống nhau giữa kèn các Tone khác nhau:
+ Vì chúng ta đang nói về các Tone Trưởng nên là các kèn đều giống nhau về cách sắp xếp, thứ tự cao độ theo Giọng Trưởng (cái này cần có kiến thức về nhạc lý, phân biệt Giọng Trưởng và Giọng Thứ)
+ Vì lý do trên mà khi ta biết chơi, dù là mới sử dụng 1 Tone thì cũng có thể chơi những Tone còn lại với thứ tự lỗ, tab y hệt nhau.
+ Khác nhau ở Nốt nhạc trên các lỗ tương ứng của các kèn với Tone khác nhau. VD: Kèn Diatonic Tone C có lỗ số 1 thổi là C, Kèn Diatonic Tona A có lỗ số 1 thổi là A, các lỗ khác cũng sẽ khác nhau.

IV. Vậy Cần Kèn Tone Khác Nhau NTN? 
- Như đã nói ở trên, các bản nhạc ko hay ở Tone C, chơi sử dụng Tone kèn đúng với Tone của bản nhạc thì sẽ dễ hơn và hay hơn rất rất nhiều. Nhưng không cần thiết phải có đủ 12 Tone Kèn. Có những Tone Kèn phổ biến mà các bản nhạc hay rơi vào: G, A, Bb, D.
- Nếu như không thể mua nhiều loại Kèn thì 1 lựa chọn là mua 2 Kèn với Tone hơn kém nhau 1/2 Cung. VD là C và C#, vì khi đó chúng ta có thể chơi được cả những Note tự nhiên và những dấu hóa, không khác gì 1 cây Chromatic. (Tuy nhiên chơi 2 Kèn cùng lúc khá là khó, đòi hỏi phải tập luyện nhiều)


- Lựa chọn khác là sử dụng Chromatic là có thể chơi các note thăng giáng và đầy đủ các Tone


Sưu Tầm và Chỉnh sửa

No comments

Chú ý:

- Nếu bạn thấy Tabs chuẩn xin bấm +1 hoặc Share bên dưới mỗi bài viết.
- Nếu bạn thấy Tabs chưa chuẩn xin Comment bên dưới chỗ chưa chuẩn và cách sửa của các bạn, hai việc này là để hoàn thiện Tabs.
- Nếu bạn muốn post Tabs lên Blog, xin Click vào đây hoặc post lên Group hoặc gửi tin nhắn cho chúng tôi tại Fanpage.
- Bạn muốn làm TÁC GIẢ của Blog, muốn post Tabs lên Blog (những bài mà Blog chưa có) xin Click vào đây

Cảm ơn các bạn đã quan tâm! Chúc vui :)