Tabs Mới Nhất

Cảm âm “tay không bắt giặc” và cảm âm có tính đến dịch giọng thì khác nhau thế nào?

Cảm âm “tay không bắt giặc” và cảm âm có tính đến dịch giọng thì khác nhau thế nào?
 
“Tay không bắt giặc” nghĩa là dùng tay không và niềm tin để bắt giặc. Có tính đến dịch giọng là dùng kiến thức về nhạc lý, kinh nghiệm làm việc lâu ngày, phương tiện ứng dụng trợ giúp để cảm âm.

“Tay không bắt giặc” là để y nguyên xi tập tin âm thanh, nó thế nào thì cứ để mặc nó thế đấy rồi lấy kèn diatonic ra mò. Mò ở đây có nghĩa là nghe từng đoạn nhạc, tắt nhạc đi rồi ngồi tưởng tượng âm thanh thế này thế kia, chơi thử trên cây diatonic xem nghe có giông giống với sự tưởng tượng không (dịch giọng suông bằng não). Người cảm âm không thể nào cảm âm theo thời gian thực được vì các nốt của bài nhạc và của tiếng kèn rất khác nhau, nếu chơi đồng thời thì nghe càng rối càng nhiễu, không biết cái nào đúng cái nào sai, tiếng bài nhạc giống như nhảy vào mồm của người cảm âm mà ngồi vậy, nếu đó là một diễn tả đúng. Do cách cảm âm này là theo kiểu “vuốt đuôi”, nghe trước rồi tắt đi rồi chơi lại theo sự tưởng tượng nên có thể gọi một cách nên thơ là “cảm âm bằng nỗi nhớ niềm thương”, “cảm âm tương tư” hay “cảm âm bằng hoài niệm”. Chúng ta không khó để đoán ra độ chính xác của cách này.

Có tính đến dịch giọng là dùng kiến thức, kinh nghiệm và phương tiện trợ giúp để nghe nhận ra giọng bài gốc (có thể nhờ người có kinh nghiệm nhận biết giúp), dùng phần mềm, ứng dụng để dịch giọng âm thanh đó thành giọng có nhiều nốt trên kèn diatonic nhất rồi bắt đầu lấy kèn ra dò. Dò âm ở đây là dò theo thời gian thực (real-time), người cảm âm chơi kẹp theo tiếng nhạc phát ra từng nốt từng nốt một, cố gắng nghe thấy thế nào thì tìm nốt trên kèn nghe giống hệt như thế ấy, nếu có sai khác là nhận biết được ngay. Có thể gọi cách này là “karaoke bằng harmonica” hay “cảm âm âm trùng âm, nốt chập nốt”. Ưu thế về độ chính xác thì thiết nghĩ không cần phải bàn nữa.

No comments

Chú ý:

- Nếu bạn thấy Tabs chuẩn xin bấm +1 hoặc Share bên dưới mỗi bài viết.
- Nếu bạn thấy Tabs chưa chuẩn xin Comment bên dưới chỗ chưa chuẩn và cách sửa của các bạn, hai việc này là để hoàn thiện Tabs.
- Nếu bạn muốn post Tabs lên Blog, xin Click vào đây hoặc post lên Group hoặc gửi tin nhắn cho chúng tôi tại Fanpage.
- Bạn muốn làm TÁC GIẢ của Blog, muốn post Tabs lên Blog (những bài mà Blog chưa có) xin Click vào đây

Cảm ơn các bạn đã quan tâm! Chúc vui :)