Tabs Mới Nhất

Vì sao một số lỗ trên cây Diatonic khó thổi và cách khắc phục


Bạn đang thắc mắc tại sao cây kèn Diatonic hút vào lỗ số 2 lại khó, tại sao thổi những nốt cao lại nặng...?Bài viết sau sẽ giải quyết những vấn đề này, đây là bài viết mình dịch lại từ trang Support của hãng kèn Lee Oskar, tất nhiên trong quá trình dịch mình đã bỏ đi một số đoạn “tự sướng” về chất lượng kèn của hãng.

Có một số khó khăn thường gặp mà bạn có thể đã từng trải qua khi chơi harmonica. Ví dụ. hút vào ở lỗ 1, 2 hay 3 có thể tạo cảm giác không ra tiếng, tốn hơi, tiếng bị méo hoặc tiếng bị trầm đi. Một số nốt khác có thể bị chói tai, nghe không rõ, hoặc hoàn t
oàn không ra tiếng gì cả. Nhiều người chơi đổ lỗi cho cây harmonica có vấn đề. Tuy nhiên, điều này thường là do sử dụng kĩ thuật không đúng cách. Bạn có thể giải quyết hoàn toàn những vấn đề này bằng cách luyện tập và học cách chơi đúng kĩ thuật, với việc đặt lưỡi, cằm… đúng vị trí, điều khiển luồng hơi một cách thích hợp khi chơi kèn.

Khó khăn khi hút vào ở lỗ 2 và 3 là thường gặp nhất. Người chơi mới và kể cả một số người chơi có kinh nghiệm đều có thể gặp vấn đề ở lỗ 2 và 3. Điều này là bởi reed (lưỡi gà) hút vào ở lỗ 2 và 3 có thể bend nhiều hơn các reed hút khác. Bend là một kĩ thuật làm thay đổi, thắt hep luồng hơi, dẫn đến việc biến đổi cao độ của nốt nhạc và tạo thêm màu sắc biểu cảm.

Tuy nhiên, khi một người chơi thiếu kinh nghiệm làm thắt luồng hơi do dung kĩ thuật sai, nốt nhạc tạo cảm giác không ra tiếng, tốn hơi, tiếng bị méo hoặc tiếng bị trầm đi. Một số mẫu kèn harmonica có chất lượng gia công kém, giá thành rẻ và chất liệu không đảm bảo dẫn đến việc thổi tốn hơi do kèn hở khí nhiều, độ phản hồi của reed kém. Tuy nhiên, khi bạn có một cây kèn tốt, các reed thường đã nhạy sẵn, nếu bạn đã quen với việc chơi những cây kèn tốn hơi cũng có thể sẽ gây ra những hiện tượng không mong muốn kể trên.

Hãy dựa vào bảng bên dưới nếu bạn gặp phải vấn đề. Nhớ rằng, dành thời gian để tập kĩ thuật theo từng bước. Cách ngậm kèn (embouchure) là cách bạn đặt vị trí môi, lưỡi và các bộ phận khác của miệng lên kèn. Rất nhiều vấn đề có thể giải quyết với một cách ngậm kèn đúng.Vấn đềNguyên nhânGiải pháp
Khó khăn khi thổi, hút một số lỗNgậm kèn chưa đúngNgậm kèn đúng
Hút: 1, 2, 3Tiếng kèn:
 • Yếu
 • Quá trầm
 • Méo
 • Tốn hơi, cảm giác hở khí
Bạn đang bend nốt đó một cách không chủ ý do làm thắt luồng hơi hút vào.
Nói chữ “i”, dài ra: “iiiiii”. Để ý vị trí lưỡi và thể tích khoang miệng của bạn. Miệng bạn khi ở vị trí này sẽ làm lực hút khí vào trên kèn rất mạnh và luồng hơi bị hẹp.
Học cách thổi nhẹ nhàng và thoải mái hơn.
Mẹo:

 • Nói “Aaaaaaa” hoặc “Ooooo” và để ý vị trí lưỡi và miệng của bạn. Bạn cần ngậm kèn ở vị trí như vậy.
 • Bạn nên hạ hàm dưới xuống và đặt lưỡi ở dưới miệng, giữa hàm răng dưới. Hãy tưởng tượng như mình đang ngáp. Bằng cách này, bạn đã tăng được thể tích khoang miệng lên.
 • Để tránh hút vào quá mạnh bằng miệng, có thể để bớt một phần hơi đi qua mũi.
 • Dúm môi lại thật hẹp, môi của bạn sẽ bịt kín lỗ kèn hơn.
 • Có thể thử dốc phía sau kèn lên một chút
Thổi: 8, 9, 10Tiếng kèn:
 • Không rõ
 • Không trong
 • Chói tai
Bạn đang thổi quá mạnh, luồng hơi và miệng ngậm không đúng.
 • Nói chữ “i”, dài ra: “iiiiii”. Để ý vị trí lưỡi và thể tích khoang miệng của bạn. Bạn nên dung vị trí miệng như vậy khi thổi từ lỗ 8 đến 10.


 • Dúm môi lại thật hẹp, môi của bạn sẽ bịt kín lỗ kèn hơn.
 • Thổi nhẹ nhàng, hơi dài và ổn định.
Hút: 7, 8, 9, 10Tiếng kèn:
 • Rít lên
 • Không kêu
Bạn đang bóp hẹp luồng hơi.
Bình luận: Hút vào ở lỗ 7 đến 10 không bend được. do đó đừng làm hẹp luồng hơi
Giải quyết giống như hút vào lỗ 1 đến 3


Lưu ý: Nguyên nhân khác dẫn đến một reed nào đó khó thổi có thể là do reed đó chưa có đủ khoảng cách (gap) so với lỗ của nó trên tấm reed plate.
Cảm ơn các bạn đã đọc - PeaceV (mod diễn đàn harmonica4u.com sưu tầm và biên dịch)

No comments

Chú ý:

- Nếu bạn thấy Tabs chuẩn xin bấm +1 hoặc Share bên dưới mỗi bài viết.
- Nếu bạn thấy Tabs chưa chuẩn xin Comment bên dưới chỗ chưa chuẩn và cách sửa của các bạn, hai việc này là để hoàn thiện Tabs.
- Nếu bạn muốn post Tabs lên Blog, xin Click vào đây hoặc post lên Group hoặc gửi tin nhắn cho chúng tôi tại Fanpage.
- Bạn muốn làm TÁC GIẢ của Blog, muốn post Tabs lên Blog (những bài mà Blog chưa có) xin Click vào đây

Cảm ơn các bạn đã quan tâm! Chúc vui :)