Tabs Mới Nhất

Những thắc mắc khi chơi Harmonica

Dựa trên những câu hỏi mà nhiều bạn đã thắc mắc cũng như dựa trên kinh nghiệm, pagoda sẽ lạm bàn về những thắc mắc thường gặp khi chơi harmonica:

1. Chơi thăng gián
Nhiều bạn hỏi Tremolo và Diatonic có chơi được thăng gián hay không?
Câu trả lời là có thể trên lý thuyết. Như pagoda đã đề cập về việc chơi thăng gián trên 2 loại kèn này, chúng ta có thể sử dụng kỹ thuật bend hoặc overblow để làm méo âm thanh với mục đích tăng hoặc giảm âm vực (thăng, gián). Điều này khiến nhiều bạn nhiểu nhầm là có thể chơi được tất cả thăng gián với kỹ thuật này. Đây là sai lầm. Thực chất bend hoặc overblow chỉ nhằm tạo hiệu ứng khi chơi mà thôi. Hơn nữa, khi làm méo âm thanh thì âm của nó không thể nào chính xác với note thăng và gián của note đó được mà chỉ đạt được 90% thôi. Ngoài ra, đối với các loại harmonica thông dụng thì chỉ cho phép bend ở 1 vài lỗ trên harmonica mà thôi.
Nói chung, cũng tùy loại harmonica mà việc áp dụng kỹ thuật này có dễ hay không. Nếu diatonic thì sẽ dễ hơn tremolo.
Hiện nay, Hohner và Suzuki đã chế tạo ra các loại harmonica có thể bend được tất cả các lỗ và giúp cho người chơi bend một cách dễ dàng hơn.
Tóm lại, nếu bạn thực sự muốn chơi thăng gián một cách chuyên nghiệp thì nên chọn loại kèn Chromatic chứ không nên chọn tremolo và diatonic.


2.Chơi loại Harmonica nào?
Như pagoda đã post rất nhiều bài về các loại harmonica, môn phái harmonica...., nhiều bạn vẫn hỏi pagoda nên chơi loại harmonica nào?
Câu trả lời là bạn thích chơi loại nhạc nào và chơi với mục đích gì?
- Nếu chơi nhạc Việt Nam, folk, country thì: Tremolo, Diatonic, Chromatic
- Blue, rock: Diatonic
- Jazz, Classic: Chromatic
Chơi với mục đích gì?
Nhiều bạn muốn bài nào cũng chơi được mà chỉ muốn mua Tremolo hoặc diatonic thì làm sao chơi được hết. Nếu bạn muốn chơi bài nào cũng được thì Chromatic là sự lựa chọn tốt nhất. Nhưng để có 1 cây Chromatic chơi được thì bạn phải bỏ ra ít nhất 70 usd (hơn 1 triệu đ). Nếu bạn thực sự đam mê thì mới dám mua loại này. Hơn nữa, loại Chromatic đòi hỏi phải luyện tập ròng rả thì mới có thể chơi được những bản nhạc khó, đặc biệt là nhạc Classic (chưa nói tới sự phức tạp và biến tấu của Jazz).

3. Chơi Harmonica như thế nào?
Nên chọn những bản nào phù hợp với harmonica. Vì có nhiều bản nhạc nghe hay nhưng chơi Harmonica không thích hợp hoặc rất khó.
Nếu là những bản nhạc phức tạp có nhiều note thăng gián thì nên chơi bằng chromatic. Nhưng nếu bạn không có chromatic thì vẫn chơi được khi gặp những tình huống đó.
Các bạn có thể chơi cùng một lúc 2 loại harmonica với 2 key khác nhau như A và C hoặc C và G để bổ sung những note bị thiếu.
Nếu bạn thực sự yêu thích harmonica thì nên sắm cho mình vài loại harmonica khác nhau và nhiều khóa khác nhau để có thể chơi được nhiều tác phẩm.
Mỗi loại harmonica thích hợp với từng thể loại nên cần sử dụng đúng loại thì tác phẩm bạn chơi mới hay và diễn tả được cái hồn của nó.
Chúc mọi người thành công.

Pagoda (Harmonica4u)

No comments

Chú ý:

- Nếu bạn thấy Tabs chuẩn xin bấm +1 hoặc Share bên dưới mỗi bài viết.
- Nếu bạn thấy Tabs chưa chuẩn xin Comment bên dưới chỗ chưa chuẩn và cách sửa của các bạn, hai việc này là để hoàn thiện Tabs.
- Nếu bạn muốn post Tabs lên Blog, xin Click vào đây hoặc post lên Group hoặc gửi tin nhắn cho chúng tôi tại Fanpage.
- Bạn muốn làm TÁC GIẢ của Blog, muốn post Tabs lên Blog (những bài mà Blog chưa có) xin Click vào đây

Cảm ơn các bạn đã quan tâm! Chúc vui :)