Tabs Mới Nhất

Luyện Cảm Âm

Bắt đầu từ cơ bản nhất:

+Đầu tiên: Bạn hãy xem Những bản nhạc do các bạn khác thể hiện chọn random 1 bản nào đó và bắt đầu nghe.
(Theo kinh nghiệm thì bắt đầu tập cảm âm bằng việc nghe âm của nhạc cụ sẽ đơn giản hơn là nghe ca sĩ hát). Bạn nên tìm những bản nhạc cùng tone vs tone kèn của bạn sở hữu. Ví dụ: Bạn có 1 cây tone C thì nên tìm những bản nhạc tone C (Đa số những bản nhạc trong 4rum mình do các thành viên mới post lên đều là tone C)

+Sau khi nghe xong 1 bản nhạc: do 1 thành viên nào đó thổi. Bạn hãy cầm kèn lên, nhớ lại giai điệu của bài ( từ đầu tìm bài nào đã quen thuộc và thuộc giai điệu sẽ dễ dàng hơn). Bật lại bản nhạc đó chờ hết đoạn intro ng ta sẽ vào note đầu tiên nếu tone C thì có thể là Mi La hoặc Đô..v.v. Bạn cầm kèn và thổi thử vài note xem note đầu tiên của ng ta là note nào.

+Sau khi xác định xong note đầu tiên: Hãy nghe thêm 1 đoạn ngắn nữa (chỉ vài(5-6) note sau đó ). Tạm ngưng lại, và bắt đầu từ note đầu tiên vừa nãy xác định bạn hãy thử di chuyển miệng lên hoặc xuống thổi ra hoặc hít vào mò từ từ 5-6 note tiếp theo vừa nghe khi nãy.


+Chỉ cần bạn tập trung 1 chút việc "mò" này sẽ rất dễ dàng. Ví dụ: bạn nghe note đó khá trầm -> di chuyển miệng xuống quãng trầm và mò, bạn nghe note đó khá cao -> di chuyển miệng lên quãng cao

+Sau khi mò đc 5-6 note đó: bạn đã có thể thổi đc 1 đoạn nhỏ đầu của bản nhạc đó hãy thổi lại 1 2 lần để làm quen với giai điệu và cứ như vậy nghe 5-6 note lại tạm ngưng để mò.
(Nhớ ghi note lại)

+Khi bạn đã mò hết được cả bài hãy thử bật lại bản nhạc đó lần thứ 3, thổi theo người biểu diễn, nhưng cố gắng đừng nhìn vào tờ giấy ghi note mò đc lúc nãy. Thổi theo linh tính đã đc tạo ra trong việc mò nãy đến h, sai 1 2 chỗ là không sao.

Trên đây là cách hồi trc mình tập cảm âm sau khi đã chơi kèn đc vài tháng Có thể lúc đầu sẽ khó khăn và tốn rất nhiều thời gian trong việc mò note này. Nhưng nếu bạn cứ theo pp của mình có thể sau 1 tuần nghe và mò mỗi ngày 1 2 hoặc 3 bản nhạc thì bạn đã có thể cảm âm tốt những bản nhạc được biểu diễn bằng nhạc cụ nói riêng và harmonica nói chung. Đây chỉ là ý kiến cá nhân

P/S: Sau khi đã tự tin mình có thể cảm âm tốt rồi, bạn hãy bắt tay vào việc nghe ca sĩ hát và cảm âm lại để thổi trên kèn. Cái khó khi cảm âm theo ca sĩ là: Mình chỉ có 1 cây tone C mà ca sĩ nó hát đủ loại tone khác nhau, có mấy người còn chơi khó hát tone có # có b đủ kiểu hơi khó để cảm âm.

+Vì vậy sau khi nghe ca sĩ hát -> thuộc giai điệu rồi, bạn hãy thử huýt sáo theo giai điệu đó 1 vài lần, hoặc cứ tà ta tá ta tè te té te bằng miệng.

Ví dụ: Tôi yêu xem 1 cuốn truyện hay.... => phát âm từ miệng sẽ thế này: Te te te tè té tè te (Cách này giúp bạn nắm đc cái giai điệu để quen với trường độ cao thấp của từng note)->
Và bắt đầu cầm kèn lên thổi thử thôi theo mình nếu tone C/Am thì thường sẽ bắt đầu bằng note C E G A (Đồ Mi Son La)

Tập luyện chăm chỉ, thì sau này có thể bạn chỉ cần nghe 1 lần là thổi được chẳng cần phải google tìm tab làm gì.

Harmonica4u

No comments

Chú ý:

- Nếu bạn thấy Tabs chuẩn xin bấm +1 hoặc Share bên dưới mỗi bài viết.
- Nếu bạn thấy Tabs chưa chuẩn xin Comment bên dưới chỗ chưa chuẩn và cách sửa của các bạn, hai việc này là để hoàn thiện Tabs.
- Nếu bạn muốn post Tabs lên Blog, xin Click vào đây hoặc post lên Group hoặc gửi tin nhắn cho chúng tôi tại Fanpage.
- Bạn muốn làm TÁC GIẢ của Blog, muốn post Tabs lên Blog (những bài mà Blog chưa có) xin Click vào đây

Cảm ơn các bạn đã quan tâm! Chúc vui :)