Tabs Mới Nhất

Kinh nghiệm chơi Harmonica

Đây là một bài chia sẻ kinh nghiệm của một mem chơi Harp khá lâu, các bạn có thể tham khảo :

Phần này thực tế là vô cùng khó viết đối với mình, do hiểu biết còn hạn chế, chưa có kinh nghiệm sư phạm và văn kém… Mình chỉ tạm có đôi điều thế này:
    
     Khi bắt đầu chơi 1 nhạc phẩm mới, trước hết bạn phải thích nó thực sự. Không nói đến việc phá các tác phẩm mới khi học các nhạc cụ khác như guitar cổ điển hay là piano, organ… vì câu lạc bộ harp của chúng ta thực tế cũng chỉ là câu lạc bộ phong trào quy tụ những mem yêu quý harmonica chủ yếu là sinh viên, học sinh chơi nghiệp dư với mục đích giải trí, giao lưu là chính… không mang tính chuyên nghiệp nên chúng ta sẽ không học 1 cách bài bản như kiểu thầy giao 1 bản nhạc có note về để học trò tập phá bài… chúng ta sẽ chỉ học chơi những nhạc phẩm mà ta yêu thích mà thôi, miễn là chơi đúng  là được… Nhạc lý cũng chỉ cần 1 chút thôi, không cần nhiều, tuy nhiên các bạn cũng cần phải biết những cái sơ đẳng nhất như: tên các note, cách kí âm các note trong 1 bản nhạc (sheet), ký hiệu quốc tế, cung, các loại nhịp… Có được các kiến thức cơ bản này cộng với chăm chỉ luyện tập thì ta mới có thể chơi bản nhạc theo đúng cách được.

    

     Đối với mình khi chơi 1 bản nhạc mới, điều quan trọng nhất với mình nghe kỹ bản nhạc đó, càng nhiều lần càng tốt… Nghe kĩ xem họ chơi/ hát như thế nào…Chúng ta sẽ nghe theo kiểu phân tích và để ý từng tí một, ví dụ như bài hát này có mấy đoạn, điệp khúc hát lại mấy lần,…Bao giờ bạn cảm thấy hoàn toàn nhớ được giai điệu cũng như kết cấu của bản nhạc đó thì chúng ta tiến hành luyện tập… Bạn có thể nhờ các harper trong câu lạc bộ chơi bài bạn muốn chơi hoặc lên mạng tìm kiếm các video của các harper khác để xem cách họ chơi bài đó và học tập phong cách của họ nếu thích hoặc để tự phát triển phong cách của mình… tùy bạn. (Các harper trong khi chơi có thể áp dụng rất nhiều kĩ thuật chơi harp khác nhau, bạn có thể học theo các kĩ thuật đó, nhưng nếu bạn mới chơi thì quan trọng nhất vẫn là thổi đúng note và đúng nhịp. Hãy cứ chơi đúng note và đúng nhịp trước đã, sau khi đã chơi đúng bài rồi thì áp dụng kĩ thuật sau. Kĩ thuật có thể làm cho bản nhạc thêm hay và màu sắc hơn, làm cho bản nhạc mang phong cách riêng của bạn nhưng đừng quá lạm dụng… vừa đủ mới hay. )


     Tiếp đến, bạn tìm tab của bản nhạc mình thích và bắt đầu luyện tập không nhạc trước cho quen và nhớ kĩ từng note nhạc. Bạn cũng nên tìm midi của bản nhạc này và mở chúng với phần mềm harping để theo dõi cách chơi từng note nhạc theo tab. Tab harmonica thường là tab số, dễ dàng cho các bạn mới làm quen với kèn, dần dần theo mình, các bạn nên chuyển tab đó về dạng tab note (do re mi fa…) để tập vì khi bạn có thể xướng âm note theo giai điệu bản nhạc bạn tập thì sẽ dễ nhớ và nhớ lâu hơn nhiều… Bạn nên ghi cả số lẫn note trong tab để vừa dễ thuộc giai điệu đồng thời thuộc cả vị trí các note trên kèn ( cái này mới đầu khó khăn với các bạn mới nhưng đọc số và note nhiều lâu dần bạn sẽ quen và nhớ được). 1 lưu ý nhỏ nữa là các tab trên mạng mà bạn tìm được có nhiều tab là do cảm âm ra hoặc 1 vài tab là viết theo độ phiêu của tác giả nên có thể sai khác 1 chút so với bản gốc mà bạn nghe. Vì thế trong quá trình luyện tập, nếu cảm thấy khó khăn, cách 1: đem đến câu lạc bộ hỏi, cách 2: mở midi ra xem cho đúng note, cách 3: tự cảm âm lấy sao cho giống bản gốc hoặc chơi sáng tạo theo phong cách của mình ( miễn đừng có quá đà so với bản gốc). Cũng cẩn thận đề phòng vì 1 vài midi cũng không có chính xác lắm đâu nhé. ^^
    
     Tập theo tab chay trước 1 chút, sau đó chơi theo midi, bạn vừa mở midi vừa nhìn theo note và chơi theo cho nhớ. Tiếp theo, sau khi đã cơ bản thuộc tab bản nhạc, bạn sẽ tiến hành down beat bản nhạc đó về để bắt đầu luyện tập theo beat, hoặc nếu không thể kiếm được beat giống hệt như bản gốc thì bạn chuyển tone luôn bản gốc về tone C ( Tham khảo hướng dẫn sử dụng các phần mềm ở bên dưới về chuyển beat)và tập theo sao cho đúng nhịp, note và kết cấu bài hát theo beat.

     Sau khi bạn chơi được theo beat đầy đủ cả bản nhạc rồi thì chúc mừng bạn !!! Công việc tiếp theo là đến câu lạc bộ, trình diễn trước tất cả mọi người, mới đầu bạn có thể ngại, run dẫn đến chơi sai nhưng không hề gì, cứ chơi tiếp đừng có dừng lại, cứ ngậm kèn trên miệng và cố bắt tiếp câu sau bản nhạc mà chơi cho đến hết bài. Vì bạn cứ tưởng tượng khi lên sân khấu, ca sĩ hát sai chả lẽ lại dừng lại xin lỗi khán giả và hát lại ??? Sai một vài note, người nghe vẫn có thể chấp nhận được, không sao cả, miễn sao đừng bỏ bài.

     Chơi theo beat quen rồi, bạn cố gắng chơi nhạc với nền guitar đệm… Chơi với nền đệm guitar giúp bạn thoải mái hơn, phiêu hơn theo cảm xúc mình so với beat cứng nhắc… Và nó với mang đậm phong cách sinh viên hơn.


     Viết thì dài dòng nhưng tóm lại, để chơi 1 tác phẩm mới bạn làm theo công thức là: NGHE KĨ – NHÌN – THUỘC – BẮT CHƯỚC…. Có thế thôi !!!^^

     Trong quá trình luyện tập, chắc chắn sẽ có nhiều thứ phát sinh khiến bạn cảm thấy chán bản nhạc hay bài hát đó, nhưng bạn cần phải chắc chắn 1 điều rằng đã quyết định chơi bản nhạc nào thì phải chơi đến cùng không được bỏ dở giữa chừng mà chuyển sang bài khác, có thế mới tiến bộ nhanh được.
Trên đây là chút chia sẻ của mình, lời văn có thể lủng củng, dài dòng nhưng hy vọng khi đọc các bạn có nhìn ra được ý nào hay thì làm theo, không hay không đúng thì gạch đá, không sao cả. Chúc các bạn thành công !!!

MinhDuc Thieu 

No comments

Chú ý:

- Nếu bạn thấy Tabs chuẩn xin bấm +1 hoặc Share bên dưới mỗi bài viết.
- Nếu bạn thấy Tabs chưa chuẩn xin Comment bên dưới chỗ chưa chuẩn và cách sửa của các bạn, hai việc này là để hoàn thiện Tabs.
- Nếu bạn muốn post Tabs lên Blog, xin Click vào đây hoặc post lên Group hoặc gửi tin nhắn cho chúng tôi tại Fanpage.
- Bạn muốn làm TÁC GIẢ của Blog, muốn post Tabs lên Blog (những bài mà Blog chưa có) xin Click vào đây

Cảm ơn các bạn đã quan tâm! Chúc vui :)