Tabs Mới Nhất

Kèn Harmonica giúp hơi thở điều hòa tốt hơn

Có thể chưa sẵn sàng đến với ban nhạc Blues của Muddy Water, nhưng cụ Harold Dobbyn ở Vịnh Barefoot sử dụng một cây kèn harmonica rẻ tiền.

Cụ già 86 tuổi này dùng nhạc cụ để giúp điều khiển hơi thở của mình vốn đang ngày càng tồi tệ sau một trận viêm phổi gần đây.
Cụ Dobbyn làm việc cho một xí nghiệp của hãng Ford Motor đã trên 36 năm, bị hư phổi nặng vì hít phải ngọn lửa xăng trong khi làm việc và hiện phải dùng ôxi để giúp điều chỉnh mức khí trong máu. Dùng kèn harmonica để cải thiện việc thở là kỹ thuật mới nhất mà các bác sĩ hô hấp đang vận dụng để giúp đỡ những bệnh nhân mắc các chứng bệnh về phổi, kể cả ung thư phổi, tắc nghẽn hô hấp kinh niên và thậm chí cả hen suyễn.

Tuy rằng nghiên cứu về ích lợi của việc chơi harmonica đối với bệnh nhân phổi vẫn chưa được công bố, nhưng bác sĩ Neil Schachter, giáo sư trường Đại học Y khoa Sinai của New York đã kết luận rằng việc này chắc chắn phải có cơ sở hợp lý, và ông chia sẻ suy nghĩ của mình với Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ. Bác sĩ chuyên khoa Hô hấp thuộc Trung tâm Y tế Lưu vực sông Sebastian, bà Liz Kalinosky nói rằng kèn harmonica cải thiện khả năng hít thở sâu và giúp hồi phục những vùng chưa được sử dụng đúng mức của phổi.


“Chúng tôi muốn giảm bớt tình trạng hơi thở quá nông của họ”, - bà Kalinosky nói, “Nhiều người nhận thấy chất lượng cuộc sống của họ được cải thiện đáng kể chỉ nhờ việc học diễn tấu kèn harmonica”. Tại một cuộc họp gần đây ở Câu lạc bộ Hô hấp tốt hơn, chủ nhiệm chương trình ALA, bà Mary Shields trình bày cách tấu harmonica thế nào cho đúng. Bà diễn tấu tác phẩm do bà chuyển soạn cho harmonica, “Mary có một con cừu nhỏ”, để chỉ cho hàng chục vị cao tuổi cách mà hơi thở sâu khi thổi harmonica có thể giúp làm tăng sức khỏe của phổi lên như thế nào. Các bệnh nhân phục hồi chức năng hô hấp từ Bệnh viện Kỷ niệm gần Orlando cũng từng nhảy lên một xe chở dàn nhạc biểu diễn, họp thành một ban nhạc harmonica lưu động lấy tên là HarmoniKatz. Người chỉ huy đồng thời là bác sĩ chuyên khoa hô hấp Patti Ross nói bà thành lập nhóm này đã hơn 5 năm rồi, khi nghe nói có một nhóm tương tự như thế ở New Jersay. “Thật là tuyệt diệu khi các bệnh phân của chúng tôi học và vui chơi và được nhắc nhở cách sử dụng cơ hoành và điều khiển hơi thở”, bà nói. Cụ bà Carol McLaughlin, 71 tuổi sống ở Bờ biển Vero đến với cuộc tập huấn Sebastian vì muốn nghe một vài gợi ý về học thổi harmonica.

“Bạn có quyền thở ra hít vào bất kỳ lúc nào bạn nghĩ đến”, bà MacLaughlin bày tỏ, bà bị một dạng viêm phế quản kinh niên.

“Tôi nghĩ rằng harmonica có thể giúp tôi làm được điều này. Trong một bài báo mà tôi đọc có nói rằng những người yếu phổi có thể thấy kèn harmonica rất có lợi vì nó làm cho bạn thở ra hít vào đều đặn hơn”. Bác sĩ Shields nói trong khi luyện tập thổi kèn harmonica, những ích lợi mà nó mang lại thật bõ công.

“Tôi nhận thấy đây thật là một sự luyện tập cường độ cao, thậm chí đối với cả tôi”, - BS Shields nói, “và tôi có một bộ phổi làm việc bình thường”.

Nguồn: tcpalm.com
(Dịch bởi: trungxelan - Harmonica4u)

No comments

Chú ý:

- Nếu bạn thấy Tabs chuẩn xin bấm +1 hoặc Share bên dưới mỗi bài viết.
- Nếu bạn thấy Tabs chưa chuẩn xin Comment bên dưới chỗ chưa chuẩn và cách sửa của các bạn, hai việc này là để hoàn thiện Tabs.
- Nếu bạn muốn post Tabs lên Blog, xin Click vào đây hoặc post lên Group hoặc gửi tin nhắn cho chúng tôi tại Fanpage.
- Bạn muốn làm TÁC GIẢ của Blog, muốn post Tabs lên Blog (những bài mà Blog chưa có) xin Click vào đây

Cảm ơn các bạn đã quan tâm! Chúc vui :)