Tabs Mới Nhất

Giới thiệu và hướng dẫn kỹ thuật Overblow

Ở đây mình chỉ xin hướng dẫn kỹ thuật overblow đúng nghĩa, chỉ áp dụng cho các lỗ 4,5,6 mà thôi (kèn diatonic) còn overdraw thì do quá gà nên chưa thể nghiệm ra cách làm, làm ra thì âm thanh ko thể ngân dài nên chưa dám trình bày. Topic này là ý kiến cá nhân, rất mong sự đóng góp của mọi người.

1.Giới thiệu sơ sơ :

Overblow trên lỗ 4,5,6 sẽ lần lượt tạo ra các note theo thứ tự là Eb(mi giáng), F#(fa thăng), và Gb(si giáng). Theo kinh nghiệm thì nếu chúng ta làm được ở hai lỗ 5,6 thì đã có thể thổi được thêm 2 tone nhạc khá phổ biến là G trưởng và F trưởng.

Ngoài ra trong blue, khi sử dụng kèn tone C thì crossharp sẽ là tone G, do vậy việc overblow lỗ số 5 để có note F# là một việc cần thiết.

Overblow còn được gọi là overbend, chính điều này gợi ý cho chúng ta cách thực hiện nó nếu đã có thể bend thuần thục ( smoothly, effortlessly..)

2. Các thử thách khi overblow:


Thực ra thì overblow chính là công cụ phá kèn tuyệt vời, điều này đã đươc chứng minh ko chỉ bằng kinh nghiệm của người nước ngoài mà còn bằng kinh nghiệm của người Việt Nam (Nghilang, tui,và những người mới tập kèn vô tình thổi sai lỗ ...)

Khi overblow tức là làm cho reed thổi rung lên ở tần số khác và reed hút đứng yên (Kiên béo, Xman đã có bàn ở các topic khác). Do đó khi rung quá nhiều, kim loại sẽ bị mỏi và gãy đôi, hiếm thấy người nào bend mà gãy kèn, còn overblow thì gãy nhiều à nha. Những người mới tập do quá nôn nóng mà nhấn hơi mạnh, sẽ nghe tiếng rít rất lớn, nhấn thêm sẽ ra tiếng rè rè, nhấn thêm nữa là mua kèn mới . Tóm lại là từ từ mà làm.

Thứ hai là khi tập luyện tất nhiên sẽ có nản chí, bản thân tui để overblow được lỗ 6 đã tốn gần 2 tháng mày mò. Tuy nhiên lời khuyên là chỉ cần cố gắng là có thể làm được (ưu thế tuyệt đối của ăn chơi so với học hành ^^!)

3. Tại sao người ta làm được dễ dàng còn tui thì hok ?

Xin trả lời luôn là nếu overblow với Folk master china anh hùng (Hồ Cẩm Đào hay gì gì đó) thì khó lắm mới ra, đối với người mới tập thì phải kết hợp nghiêng kèn, ém hơi một chút. Nói chung là khôg thể có tinh iu mỹ mãn chỉ với 95k

Bạn có thể sử dụng các loại harp khác giá cao hơn, chính hãng như harpmaster, blue master ( nghilang và tui có thử qua rồi và đã làm được), Blue harp Horner (Phúcnt), Seydel (tui)..... Tập cái này mới thấy chất lượng kèn.Giá càng cao thì nguy cơ đập ống heo càng lớn

4. Âm thanh mẫu :

Đây là phần tui ngu nhứt nên mong anh em giúp đỡ, tuy nhiên lúc mới tập thì tui lên trang overblow.com để lấy về nghe, sau này thì tháo kèn chặn reed dưới mà thổi vào (folk master làm cũng ra).

Để biết mình làm đúng hay sai các bạn nên đo lại bằng các hương trình hay máy đo. Chẳng hạn như tui xài AP tuner.

5. Cách thực hiện :

Điều kiện tiên quyết là bạn phải blowbend được lỗ 7, bend được lỗ 6. Không nhuyễn hai lỗ này thì ko bao giờ làm được. Ở nước ngoài sở dĩ overblow khó là vì nhạc của họ rất ít xài note Ab (G# = bend lỗ 6).

Đầu tiên bạn bend lỗ 7 sẽ có cảm giác ém hơi, ém mạnh thêm chút xíu nữa ở lỗ 6 sẽ nghe tiếng rít, đừng sợ, cứ dồn hơi chút nữa là reed thổi sẽ kêu lên, chú ý là đưa hơi xuống dưới reed hút một chút chứ ko phải là hướng lên reed thổi (thường thì do muốn làm reed hút đứng yên chúng ta sẽ hướng luồng hơi lên trên, nhưng làm vậy lại không có tác dụng). Tập lâu dần chúng ta sẽ có được điểm rơi như ý, lúc đó bạn có thể tạo ra tiếng Bb rất trong và có thể kéo dài tùy vào khả năng. Tập được với lỗ 6 thì bạn có thể tập với hai lỗ còn lại đã được sắp xếp theo độ khó như trên.

Một cách khác để thực hiện là bạn bend lỗ 6 xuống thang note Ab, sau đó giữ nguyên vị trí lưỡi, thay vì hút vào lại thổi ra. Cách này dễ thực hiện nhưng cũng khó hình dung hơn cách trên.

Một việc lưu ý nữa là nếu single note ko tốt bạn sẽ không tạo ta note overblow đúng được, vì khi overblow miệng hơi mở rộng ra một chút, khi đó bạn có thể thắc mắc là tại sao thổi Bb mà lại thành F# hay note B. Đó là do thổi nhầm vào lỗ 5 và lỗ 7 kế bên. Cuối cùng thì tui thực sự mong các bạn sau khi đọc sơ qua bài này có thể tìm tòi thêm bằng các clip trên youtube, google video... để có thể tự mình nghiệm ra cách thực hiện tốt nhất. Nhờ người không bằng nhờ mình đâu

Một số từ khóa để mấy bạn có thể tìm kiếm : Overblow (hình như anh hay pháp gì cũng vậy), blowbend, drawbend, bend (Altération: tiếng pháp ).

Nguồn: Harmonica4u

No comments

Chú ý:

- Nếu bạn thấy Tabs chuẩn xin bấm +1 hoặc Share bên dưới mỗi bài viết.
- Nếu bạn thấy Tabs chưa chuẩn xin Comment bên dưới chỗ chưa chuẩn và cách sửa của các bạn, hai việc này là để hoàn thiện Tabs.
- Nếu bạn muốn post Tabs lên Blog, xin Click vào đây hoặc post lên Group hoặc gửi tin nhắn cho chúng tôi tại Fanpage.
- Bạn muốn làm TÁC GIẢ của Blog, muốn post Tabs lên Blog (những bài mà Blog chưa có) xin Click vào đây

Cảm ơn các bạn đã quan tâm! Chúc vui :)