Tabs Mới Nhất

Tự hoc kèn Harmonica 24 lỗ Online - Bai 9, 10, 11

IX. Tự học harmonica Online - Bài số 09

Ở bài này LQC hướng dẫn các bạn cách chuyển từ sheet nhạc, với bộ dấu hóa bất kì thành tab để thổi trên kèn tremolo
1. Tên các nốt nhạc trên dòng kẻ, các bạn xem hình sau


Để ngắn gọn người ta dùng các chữ cái để kí hiệu cho những nốt nhạc : A -> La; B -> Si; C -> Đô; D -> Rê; E -> Mi; F ->Fa; G -> Sol. Để dễ nhớ các bạn đọc thuộc lòng chuỗi : La, Si, Đô, Rê, Mi, Fa, Sol ứng với A, B, C, D, E, F, G.
Để chuyển một sheet nhạc thành Tab các bạn down bảng tham khảo dịch giọng sau, và in ra để dùng khi không có máy tính nhé.Trước mỗi bản nhạc, các bạn thấy người ta hay để vài dấu thăng, hoặc dấu giáng. Để chuyển từ sheet sang tab các bạn lần lượt làm theo các bước sau
1. Đếm số dấu thăng/giáng đầu bản nhạc, tìm trên bảng dịch giọng xem nó ứng vào ô nào.
2. Đọc tên các nốt trên sheet nhạc
3. Dựa vào bảng dịch giọng, các bạn nhìn qua cột số lỗ thổi/hút ứng với từng loại kèn để biết phải thổi/hút vào lỗ số mấy.
4. Chú ý, các nốt nhạc có cao độ nằm trong khoảng tô bằng hình chữ nhật màu xanh ở hình trên, sẽ ứng với các lỗ từ 9 -> 16 (kèn 24 lỗ).


Bài tập thực hành, các bạn down load file này về : Down load lần lượt trả lời những câu hỏi sau :
1. Bản nhạc có mấy dấu thăng ở đầu?
2. Nốt nằm (đè) trên đường kẻ ở giữa (đường kẻ thứ 3 từ dưới đếm lên) tên là nốt gì? Trong bản nhạc này nốt vừa hỏi trên được thổi/hút lỗ số mấy?
3. Đọc tên tất cả các nốt trong bản nhạc
4. Ghi ra số lỗ của từng nốt trên bản nhạc.

X. Tự học harmonica Online - Bài số 10

Sau một thời gian dài bận rộn (hiện giờ cũng còn khá bận) hôm nay LQC quay lại với lớp học harmonica, có điều thấy hơi buồn là chẳng có ai có phản hồi gì về bài học ! Có dễ hiểu hay khó hiểu, khó thì khó chỗ nào? Thôi LQC cứ tự suy diễn và hiểu theo cách default của mình vậy.
Ở bài học này sử dụng lại bài tập của bài học #09. Nhân tiện LQC giới thiệu cho các bạn một số kí hiệu nhạc lý, giúp có thể đọc bản nhạc chính xác hơn.
- Cũng xin lỗi các bạn là ở bài này LQC có luyến một chỗ tuy trong sheet nhạc không có, nhưng nguyên gốc bài này là có luyến, nên LQC quen miệng (lười ghi âm lại). 

 
- Từ bài học này trở đi các bạn sẽ tự đập chân giữ nhịp, vì LQC chuẩn bị phần các kĩ thuật, nên tay sẽ không còn rảnh để búng vào cái micro ra tiếng nhịp cho các bạn nữa.
- Trên sheet nhạc, các bạn thấy có những chỗ LQC đánh dấu bằng hình oval màu xanh, bên cạnh là một chữ số la mã, đó là những kí hiệu LQC muốn giải thích cho các bạn
+ Tại hình Oval số V : Các bạn thấy có 2 (hoặc nhiều) nốt nhạc cùng cao độ, được nối với nhau bằng một đường cong phía dưới, khi gặp kí hiệu này thì các bạn thổi/hút 1 lần, nhưng ngân ra bằng trường độ của 2 nốt công lại, ở hình Oval #V, các bạn ngân 2 phách rưỡi.
+ Xem hình Oval #IV : Khi gặp dấu hiệu này, các bạn lặp lại từ chỗ có kí hiệu giống như hình Oval #I gần nó nhất về phía đầu bản nhạc, nếu không có kí hiệu nào giống hình Oval #I, các bạn lặp lại từ đầu bản nhạc
+ Xem hình Oval #II và #III, các bạn thấy có kí hiệu giống như dấu căn bậc 2 ở trên 5 dòng kẻ, phía dưới nó là các số nguyên, đây là dấu hiệu đánh dấu đoạn lặp lại cho lần 1 và lần 2, nghĩa là ở lần lặp lại nếu các bạn đã chơi đoạn lặp số 1, thì giờ đây các bạn chơi đoạn 2 (không chơi đoạn 1 nữa) chứ không phải bản nhạc bắt các bạn tính căn bậc 2 của 1 và 2 đâu nhé.
Cụ thể trong bài hát này các bạn chơi từ đầu, cho đến khi gặp kí hình Oval#IV, thì chơi lại từ chỗ hình Oval#1, khi chơi hết dòng 4 thì chuyển đến chơi tiếp từ hình Oval#III (như hình dấu mũi tên LQC đã vẽ).  

XI. Tự học harmonica Online - Bài số 11

Sau 10 bài học trên, nếu các bạn học theo đúng những gì LQC chỉ, thắc mắc và được giải đáp những gì chưa hiểu, thì các bạn đã có thể chơi được hầu hết những bài nhạc không có dấu hóa bất thường.
Từ phần này, LQC sẽ hướng dẫn các bạn một số kĩ thuật đơn giản, dễ thực hiện.
Bài học này, LQC giới thiệu đến các bạn cách cầm kèn và kĩ thuật Wa Wa. Có thể âm thanh trong clips hơi nhỏ, các bạn đeo headphone để nghe rõ hơn nhé.The End!

No comments

Chú ý:

- Nếu bạn thấy Tabs chuẩn xin bấm +1 hoặc Share bên dưới mỗi bài viết.
- Nếu bạn thấy Tabs chưa chuẩn xin Comment bên dưới chỗ chưa chuẩn và cách sửa của các bạn, hai việc này là để hoàn thiện Tabs.
- Nếu bạn muốn post Tabs lên Blog, xin Click vào đây hoặc post lên Group hoặc gửi tin nhắn cho chúng tôi tại Fanpage.
- Bạn muốn làm TÁC GIẢ của Blog, muốn post Tabs lên Blog (những bài mà Blog chưa có) xin Click vào đây

Cảm ơn các bạn đã quan tâm! Chúc vui :)