Tabs Mới Nhất

Tự hoc kèn Harmonica 24 lỗ Online - Bai 5, 6, 7, 8

V. Tự Học Harmonica Online - Bài số 05

Bài học hôm nay LQC giới thiệu với các bạn một kí hiệu trong bản nhạc - Dấu hồi : DauHoi.bmp, khi gặp dấu này các bạn sẽ quay lại chơi từ đầu (tạm thời là vậy, Lão sẽ nói rõ hơn ở những bài học sau).
- Cũng ôn lại chút lý thuyết của bài trước, đó là nốt móc đơn NotMocDon.bmp, Nốt móc đơn có trường độ bằng 1/2 nốt đen NotDen.bmp, trong nhịp x/4, nốt đen bạn đập chân một lần trước khi chuyển sang nốt khác, thì nốt móc đơn sẽ được đập chân nửa lần ??? Động tác đập chân của các bạn sẽ được chia thành 2 động tác con đó là: nhấc chân lên và hạ chân xuống, vậy khoảng thời gian từ vị trí chân hạ đến vị trí chân lên nhấc lên cao hết cỡ hoặc từ vị trí cao hết cỡ bạn hạ xuống chính là khoảng thời gian bạn thể hiện trường độ của một nốt móc đơn. Nói đơn giản hơn là thế này đập chân xuống - chơi -> Nhấc chân lên - chơi -> Đập xuống - chơi..... cứ thế. Rút kèn ra tập liền nhé.

 
  
VI. Tự Học Harmonica Online - Bài số 06
 
Bài học harmonica này, LQC giới thiệu cho các bạn nốt nhạc có trường độ lớn nhất (ngân lâu nhất) đó là nốt tròn : NotTron.bmp, khi gặp nốt tròn ta ngân lâu gấp 4 lần thời gian ngân nốt đen, trong nhịp x/4 gặp nốt tròn, ta đập chân 4 lần trước khi chuyển sang nốt khác. Tương ứng với nốt tròn, ta có dấu lặng của nốt tròn : DauLangTron.bmp, các bạn chú ý nó hơi giống với dấu lặng của nốt trắng : DauLangTrang.bmp. Dấu lặng của nốt tròn nằm sát phía dưới dòng kẻ nhạc (treo trên dòng kẻ nhạc), còn dấu lặng của nốt trắng thì nằm bên trên dòng kẻ nhạc. Nếu không nhớ, thì đếm phách trong ô nhịp vậy.

Mang kèn ra thực tập nhé, bài này rất dễ hụt hơi, các bạn hãy tận dụng những nốt thổi ra ngay trước "seri" nốt hút để xả hết hơi ra nhé (chú ý: nên đi vệ sinh trước khi tập bài này - Nghiêm túc đấy.)

Bắt đầu nào: 

 

VII. Tự Học Harmonica Online - Bài số 07
 
Ở bài học trước LQC đã giới thiệu cho các bạn về nốt móc đơn NotMocDon.bmp, trường độ của nốt này bằng 1/2 so với nốt đen NotDen.bmp. Để giữ nhịp cho nốt này ta đập chân, nhấc chân lên thì thổi, hạ chân xuống thổi tiếp, vậy cứ một lần đập chân, ta thổi được 2 nốt này.

Hôm nay LQC giới thiệu cho các bạn nốt móc phân 3 DauPhanBa.bmp, nhìn khá giống nốt móc đơn, nhưng các bạn chú ý thấy nó có số "3" nhỏ nhỏ ở trên đầu, trường độ nốt này bằng 1/3 so với nốt đen hay một chu kì đập chân nhấc lên + đập xuống ta thổi 3 nốt này với khoảng cách thời gian ngân phải đều nhau, vì thế việc giữ nhịp khi chơi nốt này không đơn giản với người mới tập

Tuy nhiên có một mẹo nhỏ giúp các bạn luyện giữ nhịp cho nốt này dễ dàng, đó là quá trình tập ta chia thành 3 bước
B1: Mỗi nốt móc phân ba ta đập chân một lần (nếu gặp nốt đen ta đập chân 3 lần) cho đến khi thật đều.
B2: Vẫn thổi như lần trước, nhưng chân chỉ đập xuống tại nốt đầu tiên, 2 lần sau khỏi đập, tốc độ lúc này khá chậm (thường chỉ bằng 1/3 so với yêu cầu)
B3: Nâng dần tốc độ lên cho đến khi đạt yêu cầu bản nhạc (khoảng 100 lần đập/phút).

Lấy kèn ra tập nhé, trong clip dưới đây LQC tách ra thành 3 phần ứng với 3 bước như trên, nếu chưa nhuyễn bước nào, thì các bạn tour lại để tập cho nhuyễn, nếu chưa rành bước trước thì không nên tập bước sau, nếu đã rành bước sau thì đừng nên quay lại bước trước (đối với bài tập này).

 

VIII. Tự Học Harmonica Online - Bài số 08

Nếu các bạn đã thực hành & tập luyện đúng yêu cầu những bài tập trên, thì bây giờ các bạn đã có thể tập chơi một số bản nhạc phổ biến, tuy nhiên nên nhận diện một số kí hiệu sau:
- Trong một ô nhịp, nếu 2 nốt móc đơn đứng kế nhau 2MocDon.bmp, thì người ta có thể viết như sau LienDon.bmp
- Nốt có dấu chấm ngay phía sau NotTronCham.bmp, khi gặp nốt này thì trường độ của nốt sẽ được ngân ra gấp rưỡi, nghĩa là gặp nốt trắng chấm NotTronCham.bmp ta sẽ ngân nốt bằng trường độ của nốt trắng NotTrang.bmp (nhịp chân 2 lần) cộng với trường độ của nốt đen NotDen.bmp (nhịp chân một lần). Túm lại gặp nốt trắng chấm ta nhịp chân 3 lần, tương tự nếu gặp nốt tròn chấm ta nhịp chân 6 lần, nốt đen chấm - ta nhịp chân 1 lần rưỡi.

Mang kèn ra luyện nhé.Nguồn: Harmonica4u

No comments

Chú ý:

- Nếu bạn thấy Tabs chuẩn xin bấm +1 hoặc Share bên dưới mỗi bài viết.
- Nếu bạn thấy Tabs chưa chuẩn xin Comment bên dưới chỗ chưa chuẩn và cách sửa của các bạn, hai việc này là để hoàn thiện Tabs.
- Nếu bạn muốn post Tabs lên Blog, xin Click vào đây hoặc post lên Group hoặc gửi tin nhắn cho chúng tôi tại Fanpage.
- Bạn muốn làm TÁC GIẢ của Blog, muốn post Tabs lên Blog (những bài mà Blog chưa có) xin Click vào đây

Cảm ơn các bạn đã quan tâm! Chúc vui :)