Tabs Mới Nhất

Tự hoc kèn Harmonica 24 lỗ Online - Bai 1, 2, 3, 4

Tự hoc kèn Harmonica 24 lỗ Online - Bai 1, 2, 3, 4

I. Tự học harmonica Online - Bài số 01

Ở bài này các bạn sẽ tập làm quen các âm thanh của lỗ số 9 -> 16.
- Lỗ lẻ thì thổi, lỗ chẵn thì hút
- Mỗi nốt nhạc đập chân 1 lần (bài sau, Lão sẽ nói về nhạc lý).
- Bao giờ thổi nhuần nhuyễn, chân giữ nhịp đều là đạt.


Đây là tab cho kèn tremolo 24 lỗ, nghĩa là đối với kèn 24 lỗ các bạn cứ theo số lỗ mà thổi, không cần phải cộng trừ gì

Chuyển Tab của tremolo 24 sang tab tremolo 21, 20, 16.
- Chuyển sang tabs tremolo 21: lấy tabs của tremolo 24 trừ đi 1
- Chuyển sang tabs tremolo 20: lấy tabs của tremolo 24 trừ đi 2
- Chuyển sang tabs tremolo 16: lấy tabs của tremolo 24 trừ đi 4

II. Tự học harmonica Online - Bài số 02

* Chú ý: Nếu bạn chưa luyện xong bài 1 thì đừng xem bài này làm gì, chỉ phí thời gian, chưa kể là có thể mất căn bản, không thể học lên cao sau này.
* Chú ý: Bài học harmonica này có sử dụng một số hình ảnh, nếu bạn không đăng nhập, có thể bạn không nhìn thấy những hình ảnh sử dụng trong bài.

Ở bài này, LQC xin giới thiệu một chút về nhạc lý cho các bạn về trường độ của nốt. LQC không có tham vọng dạy nhạc lý chuyên sâu ở diễn đàn này, chỉ là một chút mong là vừa đủ cho các bạn tự học kèn harmonica.

Các bạn hát thử một câu nhé "Cháu lên ba cháu đi mẫu giáo". Nếu để ý các bạn thấy khoảng ngân giữa từ "lên" -> "ba" có vẻ ngắn hơn từ "ba" -> "cháu", tại sao bài hát lại có lúc ngân lâu, ngân mau vậy? Đơn giản bởi vì vậy nó mới thành bài hát! thế điều gì quy định độ ngân, thưa: "Nhạc sĩ sáng tác quy định" !!! nhưng làm sao để ca sĩ biết chỗ nào ngân lâu, mau để mà hát cho đúng ý nhạc sĩ => dùng các kí hiệu nốt để người hát có thể hát đúng.

Vậy độ ngân lâu/mau gọi là trường độ, người ta dùng các hình nốt để kí hiệu.
- Nốt có trường độ dài nhất là nốt tròn: NotTron.bmp
- Nốt trắng NotTrang.bmp có trường độ bằng 1/2 nốt tròn
- Nốt đen NotDen.bmp có trường độ bằng 1/2 nốt trắng
- Nốt móc đơn NotMocDon.bmp có trường độ bằng 1/2 nốt đen
- Nốt móc đôi NotMocDoi.bmp có trường độ bằng 1/2 nốt móc đơn

Vậy về trường độ thì Nốt Tròn = 2 x Nốt Trắng = 4 x Nốt Đen = 8 x Móc Đơn = 16 x Móc Đôi

Để hát (thổi kèn, chơi đàn) đúng nhịp, thường người ta phải đập chân, vậy đập sao cho đúng?

Trước mỗi bản nhạc, các bạn thường thấy có một "Phân Số" ghi phía trước ví dụ 4/4, 3/4, 6/8,..., các kí hiệu này quy định nhịp của bản nhạc. Cứ tam xem nó như là một phân số nhé, gồm có phần bên trên là tử số và phía dưới là mẫu số.

Trong bản nhạc các bạn cũng thấy là cứ vài nốt, người ta lại vạch 1 đường thẳng (đứng), chia bản nhạc ra từng ô, để làm gì em biết không? Không phải để gió cuốn đi đâu nhé.

Quay lại câu hỏi làm sao đập nhịp cho đúng? nốt đen đập mấy lần, nốt trắng đập mấy lần, nốt móc đơn thì sao? nốt tròn thi sao?

- Bạn hãy nhìn cái Phân số ở đầu bản nhạc, phần mẫu số cho biết số lần đập khi chơi một nốt tròn, ví dụ nhịp 4/4 hoặc 3/4 thì đập 4 lần khi thể hiện trường độ nốt tròn nghĩa là nốt đen đập 1 lần, nốt trắng đập 2 lần, móc đơn thì đập 1 lần chơi 2 nốt, móc đôi thì đập 1 lần chơi 4 nốt; nhịp 6/8 thì khi chơi nốt tròn bạn phải đập chân 8 lần, móc đơn đập 1 lần, nốt đen đập 2 lần, nốt trắng đập 4 lần. Phần tử số cho biết mỗi ô nhịp đập mấy lần, nhịp 4/4 => mỗi ô nhịp đập 4 lần, 3/4 mỗi ô nhịp đập 3 lần, 6/8 : mỗi ô nhịp đập 6 lần,... Nó có khác gì nhau không giữa nhịp 3/4 và 4/4? Câu trả lời là "Có", bạn hãy nghe thử bài Chiều (Hồ Dzếnh) và bài Làng Tôi (Văn Cao) để so sánh hoặc chờ LQC sẽ post sau.

Lý thuyết nhạc lý bài này chỉ thế thôi, để các bạn còn có thời gian luyện kèn harmonica nữa.

Bây giờ hãy lôi kèn ra bắt đầu tập nhé, bài tập này chỉ là trích ra vài nốt của bài tập trước, tuy nhiên có thay đổi thứ tự chút ít, các bạn nhớ đập chân giữ nhịp, thổi đến khi nhuần nhuyễn. Nhớ luyện nhiều, bài này Lão ẩn cái ý đồ luyện hơi cho các bạn nữa đó.

 
  
III. Tự học harmonica Online - Bài số 03

 Trong "sự nghiệp chơi harp" ai cũng ít nhất một lần được khen bởi những câu đại loại như "thà im đi còn hay hơn ". Bài học harmonica này LQC giới thiệu cho các bạn nghệ thuật im lặng khi chơi kèn.

Dấu lặng của nốt đen: DauLang.bmp - nhìn hơi giống con lăng quăng phải không các bạn! Khi gặp dấu này, các bạn giữ im lặng (không thổi, không hút, không ngân gì cả). Vậy im lặng bao lâu ? - Im lặng đúng bằng thời gian chơi một nốt đen; Tuy nhiên chú ý là chân vẫn đập nhịp, đối với nhịp x/4 thì đập chân 1 lần. Khoảng thời gian này chính là cơ hội cho các bạn điều hòa hơi thở, nếu trong phổi đang đầy hơi, thì xả bơt ra, nếu đang hụt hơi, thì tranh thủ hít vào. Thế thôi, rút kèn ra thực hành nhé 

 

IV. Tự học harmonica Online - Bài số 04 

Như bài 2 đã nói, nốt trắng NotTrang.bmp có trường độ gấp đôi nốt đen NotDen.bmp, nghĩa là nếu nốt đen đập chân 1 lần thì nốt trắng sẽ là 2 lần (trong nhịp x/4).
- Tương ứng ta có dấu lặng của nốt trắng DauLangTrang.bmp, khi gặp dấu này thì giữ im lặng (không thổi/hút ngân nga gì cả) trong khoảng thời gian gấp đôi thời gian giữ im lặng cho dấu lặng của nốt đen DauLang.bmp.

Mô tả dấu lặng của nốt trắng: Dấu này giống như một hình chữ nhật đặc, màu đen, nằm bên trên dòng kẻ nhạc.

Rút kèn ra thực hành nhé:
 
 
 Nguồn: Harmonica4u

8 comments:

 1. mình không tìm thấy link để đăng ký làm thành viên của diễn đàn, ai chỉ dùm mình với, thank nha

  ReplyDelete
 2. dang ky lam thanh vien bang cach nao z may win ? @#$#@^#%

  ReplyDelete
 3. chả thấy cái đk thành viên ở đâu cả -_-

  ReplyDelete
 4. Cái này bản chất là blogspot thì đăng kí thành viên nỗi gì! Mọi người dùng account Google để đăng nhập và comment bên dưới thôi.

  ReplyDelete
 5. Không thấy ảnh đâu ad ơi, không biết đăng nhập kiểu gì

  ReplyDelete

Chú ý:

- Nếu bạn thấy Tabs chuẩn xin bấm +1 hoặc Share bên dưới mỗi bài viết.
- Nếu bạn thấy Tabs chưa chuẩn xin Comment bên dưới chỗ chưa chuẩn và cách sửa của các bạn, hai việc này là để hoàn thiện Tabs.
- Nếu bạn muốn post Tabs lên Blog, xin Click vào đây hoặc post lên Group hoặc gửi tin nhắn cho chúng tôi tại Fanpage.
- Bạn muốn làm TÁC GIẢ của Blog, muốn post Tabs lên Blog (những bài mà Blog chưa có) xin Click vào đây

Cảm ơn các bạn đã quan tâm! Chúc vui :)